• Tp.HCM: 028.62754356 | Hà Nội: 043.992.9925
  • info@mpk.vn

SOONER ROUTHIER- ÁNH SÁNG KHÔNG GIỚI HẠN

Tháng Tư 5, 2022 AdminMPK

Rất sớm trong sự nghiệp của mình, nhà thiết kế từng đoạt Giải thưởng Parnelli này đã thấy mình đứng một mình giữa giàn par can 120k tại một lễ hội nhỏ. Người được cho là đã giúp cô nhưng lại vô cớ vì bệnh tật, để cô tự mình dựng, vá giàn khoan. Không chắc chắn về khả năng của mình để làm điều này với tư cách là một người mới không được trợ giúp, cô ấy cảm thấy hoảng loạn. Cuối cùng, cô ấy tự vực dậy và hoàn thành dự án, nhận được lời khen ngợi từ khách hàng của mình.

Sooner Routhier đã không nhìn lại kể từ đó. Cũng giống như những gì cô ấy đã làm tại lễ hội đầu năm đó, cô ấy đã tiếp tục đón nhận những thử thách và thúc đẩy bản thân theo những hướng mới, cả về ý tưởng thiết kế và con đường sự nghiệp của chính mình. Để phù hợp với triển vọng này, cô từ chối nhận ra ranh giới nhân tạo giữa chiếu sáng và sản xuất. Cả hai đều được liên kết chặt chẽ với nhau trong trải nghiệm của khán giả, vậy tại sao họ không nên thúc đẩy lẫn nhau?

Vị trí “Nhà thiết kế sản xuất” rất hiếm khi bắt đầu sự nghiệp của Routhier. Nhưng theo tầm nhìn của mình, cô ấy đã đến với vai trò này cho mình ngoài vai trò là một nhà thiết kế ánh sáng. Trong những năm kể từ đó, cô đã thực hiện một loạt các chương trình ấn tượng với nhiều quy mô khác nhau cho khách hàng như Coldplay, The Weeknd, KISS, Imagine Dragons, Rihanna, Depeche Mode, Motley Crue và hơn thế nữa. Tạm dừng lịch trình bận rộn của mình, cô đã chia sẻ những hiểu biết của mình về thế giới vô hạn của thiết kế.

Ảnh: Todd Moffses

Chúng tôi luôn bị ấn tượng bởi hình học mà bạn mang lên sân khấu. Đặc biệt nghĩ về một số công việc của bạn cho The Weeknd. Kiến trúc ánh sáng này đóng góp như thế nào vào tác động của một thiết kế?
“Khi tôi làm việc với Giám đốc sáng tạo hoặc Nhà thiết kế cảnh quan, như trường hợp của The Weeknd, tôi cộng tác trực tiếp với họ để đảm bảo rằng tôi đang làm nổi bật kiến ​​trúc của buổi trình diễn bằng ánh sáng một cách thích hợp. Trong trường hợp của The Weeknd, Es Devlin đã tạo ra một hình dạng hình học, nổi bật để tôi chơi cùng. Rõ ràng là những dòng cần phải được làm theo ánh sáng sau khi có nhiều cuộc thảo luận với cô ấy.

“Trong trường hợp thiết kế sản xuất của riêng tôi, tôi thường cố gắng tạo ra các tác phẩm phong cảnh trở thành yếu tố ánh sáng của riêng chúng trên sân khấu. Nó có thể là một cái gì đó được phác thảo trong đèn LED. Hoặc thứ gì đó đơn giản chỉ cần có đèn chiếu sáng để làm nổi bật chiều sâu của nó ”.

Tự động hóa là một yếu tố thiết kế khác mà bạn đã xuất sắc. Khi bạn đưa tự động hóa vào một thiết kế, nó có thay đổi cách bạn sử dụng ánh sáng không?
“Phải, chắc chắn rồi! Nó làm phức tạp quá trình rất nhiều. Khi mọi thứ di chuyển, chúng đôi khi cản đường đi theo các điểm và các yếu tố ánh sáng khác. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ có nhiều vị trí lấy nét hơn vì các giá trị xoay và nghiêng thay đổi đáng kể khi bạn di chuyển vị trí treo. Đôi khi, khi bạn muốn xem chuyển động của một phần tử đã định, bạn phải thêm nhiều thiết bị chiếu sáng hơn với mục đích rõ ràng là làm nổi bật chuyển động đó ”.

Chúng tôi biết bạn thích nghe nhạc của khách hàng trước khi bắt đầu quá trình thiết kế, nhưng ngoài âm nhạc, có những điều gì khác về khách hàng có thể ảnh hưởng đến cách bạn tiếp cận thiết kế của một buổi trình diễn không?
“Bước đầu tiên trong quá trình của tôi là nghiên cứu. Tôi cố gắng nghe nhạc nhiều nhất có thể, như bạn đã nói. Tôi cũng sử dụng mạng xã hội, YouTube, các trang web, v.v. Tôi cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về quá khứ và hiện tại đầy sáng tạo của các nghệ sĩ, để tôi có thể thiết kế chương trình trong tương lai của họ. Sau khi nghiên cứu xong, tôi nói chuyện với họ hoặc giám đốc sáng tạo của họ về tầm nhìn tổng thể. Tôi luôn cố gắng làm điều này thông qua Zoom hoặc trực tiếp. Cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể là điều quan trọng cần đọc khi tìm hiểu về các nghệ sĩ của bạn trong các cuộc thảo luận về sáng tạo. ”

Ảnh: Todd Moffses

Trong phần lớn công việc của mình, bạn dường như giới hạn mình chỉ sử dụng một vài màu tại một thời điểm. Đây có phải là một đánh giá chính xác? suy nghĩ của bạn về chủ đề này là gì?
“Điều này phụ thuộc rất nhiều vào nghệ sĩ. Hầu hết thời gian, tôi cố gắng chỉ sử dụng hai màu cộng với một màu trung tính trong các bài hát. Tôi nghĩ rằng nó giữ cho sân khấu sạch sẽ. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào âm nhạc. Có những nghệ sĩ khác mà tôi làm việc thực sự làm rất tốt với nhiều màu sắc trong một bài hát. Tôi chỉ cố gắng sử dụng chúng một cách có tổ chức.

Trong một số tác phẩm của bạn, chẳng hạn như thiết kế của bạn cho Halsey, bạn sử dụng toàn bộ sân khấu, theo chiều dọc và chiều ngang, để tạo nền sân khấu cho nghệ sĩ. Các thiết kế tour du lịch có trở nên sân khấu hơn không?
“Tôi tin rằng các thiết kế tour diễn luôn mang tính chất sân khấu. Nhìn chung, hầu hết, nếu không phải là tất cả, công nghệ của chúng tôi bắt nguồn từ nhà hát. Tôi không chắc liệu các thiết kế tour du lịch có trở nên sân khấu hơn không. Tôi tin rằng chúng ta đang vượt qua những ranh giới để tạo ra nhiều cảnh tượng hơn. Tôi cũng tin rằng khán giả nhỏ tuổi muốn xem và trải nghiệm một chương trình; thứ gì đó có tính tương tác và đưa họ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau ”.

Ảnh: Todd Moffses

Có một dự án nào bạn đã làm đánh dấu một thời điểm quan trọng trong sự nghiệp của bạn không?
“Năm thứ hai của tôi trong lĩnh vực kinh doanh, tôi được cử đi thiết lập và lắp đặt giàn khoan par can 120k cho một lễ hội âm nhạc nhỏ. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ có một người giúp đỡ vào ngày hôm đó, nhưng người đã giúp tôi bị ốm và không thể đến được, nếu tôi nhớ không nhầm. Tôi chắc chắn chưa sẵn sàng tự thiết lập, vá lỗi và công nghệ giàn khoan vào thời điểm này. Tôi nhớ mình đã rất buồn khi không thể vá chính xác cái giàn khoan đến nỗi tôi đã khóc ở một góc. Vâng, tôi đã khóc trong một góc. Nhưng rồi tôi dừng lại, nghĩ về nhiệm vụ trước mắt, và hoàn thành công việc. Cuối cùng, nhà thiết kế ánh sáng đã rất hài lòng với kết quả. Ngay lúc đó tôi nhận ra rằng tôi không thể cảm thấy có lỗi với bản thân mình. Tôi chỉ cần dừng lại và hít thở, suy nghĩ rõ ràng, cúi đầu xuống và làm việc. ”

Khi sự nghiệp của bạn tiến triển, bạn đã tham gia nhiều hơn vào quá trình sản xuất đầy đủ hơn là chỉ thiết kế chiếu sáng. Những thách thức nào liên quan đến quá trình chuyển đổi này?
“Khi tôi mới bắt đầu kinh doanh, vai trò“ Nhà thiết kế sản xuất ”không thực sự tồn tại. Đó thường là người chiếu sáng giám sát toàn bộ chương trình sáng tạo cho một nghệ sĩ. Tôi bắt đầu kinh doanh với mục tiêu thiết kế toàn bộ sân khấu cho một nghệ sĩ. Không chỉ có đèn. Tôi luôn hình dung ra một cảnh đẹp nào đó khi tôi tạo ra một thiết kế chiếu sáng. ”

Ảnh: Todd Moffses

Việc bạn tham gia vào toàn bộ quá trình sản xuất có mang lại cho bạn cái nhìn khác về thiết kế chiếu sáng không?
“Tôi luôn xem sân khấu và sản xuất cùng nhau. Không chỉ là đối tượng của ánh sáng. Ánh sáng và thiết kế sản xuất thúc đẩy nhau như nhau. Tôi có được những góc nhìn khác nhau về thiết kế khi đi bộ trên phố, xem phim, đến phòng trưng bày nghệ thuật, mua sắm trong các cửa hàng, đồng thời nghiên cứu kiến ​​trúc và thiết kế nội thất trên mạng xã hội cũng như trong các chuyến du lịch của mình. ”

Bạn đã đề cập đến sự kết hợp giữa ánh sáng và sản xuất trong thiết kế. Tất nhiên, điều đó thường liên quan đến sự hợp tác chặt chẽ giữa các quảng cáo. Có lời khuyên nào về cách hợp tác hiệu quả không?
“Sự hợp tác là điều tối quan trọng trong quá trình của tôi. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi làm việc nhóm để hoàn thành tầm nhìn. Tất cả các ý tưởng luôn được chào đón. Đôi khi chúng có thể không được sử dụng! Nhưng những ý tưởng đó đã thúc đẩy các cuộc thảo luận dẫn đến những điều đáng kinh ngạc ”.

Ảnh: Todd Moffses

Bạn đã làm thiết kế được khoảng 20 năm. Ngành này khác gì so với khi bạn bắt đầu?
“Công nghệ là thay đổi lớn nhất, rõ ràng nhất. Tôi ngạc nhiên về những điều bạn có thể làm với đèn LED bây giờ. Chúng ta đã đi một chặng đường dài kể từ khi đèn LED hiển thị màu đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000! Có vẻ như có nhiều phòng ban mới xuất hiện. Bây giờ bạn có thể bước vào con đường lưu diễn như một chuyên gia trong lĩnh vực CNTT! Thật vui khi thấy sự tiến triển ”.

Gần như không có nhiều phụ nữ tham gia thiết kế khi bạn bắt đầu. Thái độ đối với các nhà thiết kế nữ đã thay đổi như thế nào?
“Thành thật mà nói, tôi đã có một trải nghiệm dễ dàng với tư cách là một phụ nữ trong ngành. Tôi nhận ra rằng thực sự có những người phụ nữ đã phải vật lộn và tiếp tục đấu tranh trên con đường. Tôi đã được ban phước cho những người đàn ông tuyệt vời đã hướng dẫn con đường của tôi và cố vấn cho tôi trong suốt chặng đường. Tôi nghĩ nếu có bất cứ điều gì, thái độ đã tốt hơn. Tôi thấy nhiều phụ nữ hơn trong ngành và khiến tôi thật tự hào. ”

Ảnh: Todd Moffses

Tại thời điểm này trong sự nghiệp của bạn, bạn không còn chạy bảng điều khiển nữa. Có điều gì bạn bỏ lỡ về điều đó?
“Thỉnh thoảng tôi vẫn ngồi sau bảng điều khiển, nhưng điều đó nói lên rằng, tôi không thể đánh mất bản thân mình trong việc lập trình một chuyến tham quan. Thật thú vị khi chạy giàn chiếu sáng qua các bước của nó sau khi nhìn chằm chằm vào nó trên giấy quá lâu. Ngày nay, có quá nhiều thứ khiến bạn phân tâm với các cuộc gọi hội nghị, email và công việc hậu cần. Thường xuyên, tôi cố gắng đặt điện thoại của mình ở chế độ trên máy bay và lập chương trình tham quan một chút. Đó là một lối thoát rất cần thiết và đáng hoan nghênh! Nhưng khi tôi trả lời câu này, tôi có thể thấy một số cộng tác viên lập trình viên yêu thích của tôi đang đảo mắt! ”

Bạn lớn lên ở phía bắc Vermont. Môi trường xinh đẹp ở đó có ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn với tư cách là một nhà thiết kế không?
“Vermont thật đẹp! Tôi nghĩ rằng tôi đã bị ảnh hưởng nhiều hơn từ gia đình và giáo viên của tôi. Mẹ tôi là một thợ may và luôn khiến tôi bận rộn với các công việc thủ công và may vá. Ông tôi lấp đầy các buổi họp mặt gia đình của chúng tôi bằng âm nhạc trên đàn accordion của ông. Giáo viên dạy khiêu vũ của tôi, Cheri Skurdall đã thúc đẩy tôi thử ánh sáng sân khấu và nó đã trở thành một tình yêu ngay lập tức. Tôi nghĩ rằng tôi bị ảnh hưởng bởi những người ở Vermont hơn là vì môi trường. ”

Ảnh: Todd Kaplan

Bạn muốn được nhớ đến như một nhà thiết kế như thế nào?
“Điều đó không quan trọng đối với tôi khi được nhớ đến một cách đặc biệt. Tôi muốn trở thành một người có ảnh hưởng để giúp xây dựng một thế hệ nhà thiết kế đa dạng hơn, mạnh mẽ hơn trong ngành. ”

Contact

Hãy kết nối với chúng tôi.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn các thông tin
liên quan đến các dịch vụ và sản phẩm của MPK.

CÔNG TY TNHH MPK

Địa chỉ: 45 Thạch Thị Thanh, P. Tân Định, Quận 1, TP. HCM.
VPGD TP.HCM: Số 35, Đường 24A, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM | Điện thoại: 028.62754356 | Fax: 028.3517.4107
VPGD Hà Nội: 59 Thợ Nhuộm, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội | Điện thoại: 024.39929925
Web: http://www.mpk.vn
Email: info@mpk.vn

© 2020 Copyright MPK Co., LTD..
Designed by Sifu

Contact